5 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Bóng chuyền là bộ môn thể thao phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Đối với bất kì một môn thể thao nào, kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình học. Chính vì vậy mà môn bóng chuyền hơi cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, bộ môn này giúp bạn phát triển chiều cao rất tốt nhờ vào việc bạn luyện tập sức bật tại chỗ của cơ thể khi bạn chuẩn bị tấn công về phía lưới của đối phương. Sau đây cùng Belo tìm hiểu về 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi nhé.

1. Phát bóng

Kỹ thuật này phần nào quyết định tới việc ăn điểm của đội. Nếu bạn phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm càng lớn. Thậm chí khi bạn phát bóng quá tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành được điểm ngay mà không tốn quá nhiều công sức.

Do đó, cần phải nắm các kỹ thuật phát bóng sau đây:

ky thuật phát bóng chuyền hơi

1️⃣ Phát bóng xoáy, đòi hỏi kỹ năng cao và sức khỏe tốt. Cho nên, những người mới chơi thường khó sử dụng kỹ thuật này. Cho nên, cần phải học hỏi, tập luyện để nâng cao tay đấu.

2️⃣ Kỹ thuật phát bóng thấp tay trước mặt, nó không khó khăn như phát bóng xoáy. Nhưng, nó đòi hỏi sự chính xác và sức mạnh của người đánh.

3️⃣ Phát bóng cao tay chính diện, kỹ thuật này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để thực hiện tốt kỹ thuật này trong sân đấu. Bạn cần có động tác chuẩn bị tốt và động tác tay phải chuẩn.

4️⃣ Kỹ thuật phát bóng cao tay nghiêng mình (bổ nghiêng). Với kỹ thuật này, đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh tay lớn. Mục đích là để tạo ra những đường phát bóng mạnh và nhanh. Do đó, để đạt được cần phải tập luyện mỗi ngày thì mới áp dụng được.

2. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi – Đập bóng

Đối với kỹ thuật này, muốn giỏi thì cần tập luyện lâu dài, kết hợp với những pha ăn ý của đồng đội thì mới ghi điểm được. Kỹ thuật này thì trọng tâm chú ý là động tác đưa tay sau lấy đà và động tác đánh vào quả bóng.

kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Để thành thạo kỹ thuật này, người chơi cần nắm bắt hai kỹ thuật đập bóng. Đó là kỹ thuật khi bóng nâng xa lưới và kỹ thuật khi bóng nâng gần lưới.

3. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi – Đệm bóng

Kỹ thuật này còn hay được gọi là chuyền bóng thấp tay, người chơi sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng đi. Khi thực hiện diện tiếp xúc giữa tay với bóng rồng, tuy nhiên điểm tiếp xúc lại ít hơn chuyền bóng cao tay. Cho nên, sẽ hạn chế được phạm lỗi kỹ thuật như hai tiếng, dính bóng,…

Kỹ thuật đệm bóng dùng để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.  Đệm bóng gồm 3 kỹ thuật chính đó là:

a. Đệm bằng hai tay

Chia sẻ] Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay từ HLV cho người mới

b. Đệm bằng một tay và sau đó lăn ngã cứu bóng.

c. Bên cạnh đó còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

>>> Xem thêm:  Luật bóng chuyền hơi mới nhất

4. Kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền

Người chơi phải đứng ở tư thế sẵn sàng để chắn bóng lại khi đối phương tiến hành phát bóng đi. Vị trí tốt nhất đó là đứng đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới. Cho nên, muốn thành công với kỹ thuật này thì đòi hỏi người chơi phải đoán được chính xách hướng bóng có thể đi, mới chắn được.

Khi chắn bóng thì áp dụng kỹ thuật nhảy: Tầm bóng thấp thì nhảy cao và tầm bóng cao thì nhảy chậm để chắn bóng. Do đó, người chơi cần phải điều chỉnh được thời gian để nhảy chắn bóng thì mới chặn được.

Kỹ thuật phòng thủ trong bộ môn bóng chuyền
Do đó, có thể nói rằng việc đoán chính xác hướng quả bóng chuyền đi và căn chỉnh thời gian hợp lý nhất là 2 yếu tố bắt buộc phải có trong kỹ thuật này.

5. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi- búng bóng

Nếu bạn đam mê bộ môn bóng chuyền thì sẽ biết được búng bóng chuyền hơi là một kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản. Để thành thạo, giỏi với kỹ thuật này thì cần phải được tập luyện tốt. Belo sport chia sẻ cho mọi người kỹ thuật búng bóng trong bóng chuyền hơi chuẩn nhất như sau:

✅ Tư thế chuẩn bị búng bóng phải chắc chắn và ổn định.

✅ Tiếp đến, hai tay đưa từ phía trên hướng về trước, còn phần thân người hơi ngã về phía sau. Sử dụng các ngón tay để giữa bóng, lưu ý là không sử dụng cả lòng bàn tay.

✅ Tiếp tục sử dụng đều các ngón tay để búng bóng. Trong số các ngón tay, thì ngón cái là ngón có chức năng điều khiển đường bóng nhất. Còn các ngón còn lại dùng để tạo sức mạnh đẩy.

Xem kỹ thuật búng bóng qua hình ảnh mô phỏng

Trên đây là 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi mọi người có thể tham khảo nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình chơi bóng chuyền hơi.

Liên hệ Belo sport để đồ thể thao chất lượng uy tín

– Hotline: 097576.9492

– DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG:  0855.38.5599